bang-ron-hoi-truong-55
Cùng cả nước chặn đứng Covid 19 ~~~~~~ Hạn chế đến nơi đông người  ~~~~~Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn ~~~~~~ Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người nghi nhiễm~~~~~~ Khi có dẫu hiệu nghi nhiễm phải đến ngay cơ sở y tế để khai báo kịp thời
home Trang chủ » Tổ-Nhóm chuyên môn » Tổ Ngữ Văn-Ngọn lửa tình yêu rực cháy cùng thời gian

Tổ Ngữ Văn-Ngọn lửa tình yêu rực cháy cùng thời gian

Cập nhật: 16 Tháng Ba 2015 12:25:49 SA

Trên hành trình phát triển 55 năm qua của trường THPT Xuân Đỉnh, Tổ Ngữ văn đã đóng góp một phần quan trọng, làm nên những trang vàng của lịch sử mái trường này. Để làm nên những thành tích ấy trước hết phải xuất phát từ tình yêu nghề, yêu trường, yêu lớp, yêu những học trò và yêu các trang văn của đội ngũ giáo viên tổ Ngữ văn.

I. TỔ NGỮ VĂN- NHỮNG NGƯỜI THẮP LỬA NGÀY ĐẦU

Được thành lập từ những ngày đầu cách đây 55 năm, tổ Ngữ văn đã ghi nhận công lao của biết bao thầy cô giáo. Nhiều người đã gắn bó với mái trường này và đóng góp không nhỏ cho quá trình phát triển của nhà trường. Đến nay tên tuổi của các thấy cô vẫn in sâu vào trong kí ức của nhiều thế hệ học sinh như ……


Các thầy cô giáo tổ Ngữ văn năm học 2014 - 2015

Trong những ngày đầu ấy, dù phải đối mặt với mưa bom bão đạn của kẻ thù, dù phải đối diện với bao khó khăn thiếu thốn và cả những vất vả nhọc nhằn nhưng ngọn lửa tình yêu đối với văn chương, đối với sự nghiệp trồng người ở các thầy cô chưa bao giờ nguội tắt. Trong 55 năm qua, chính các thầy cô tổ Ngữ văn đã đem đến cho các em biết bao áng văn hay, bao bài thơ đẹp. Cũng từ đó nhiều học trò đã trở thành các nhà văn, nhà thơ, nhà báo nổi tiếng như nhà thơ, nhà văn Trần Nhương, nhà văn Nguyễn Quyến, Nhà báo Lê Quốc Trung- Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam.....Qua những bài giảng, bằng những lời văn các thầy cô đã thắp lên ngọn lửa tình yêu văn chương, đã bồi đắp tâm hồn cho bao học trò của mình.

Dạy văn, không chỉ dạy Chữ mà còn dạy Người, dạy văn không chỉ bồi dưỡng khả năng mà còn rèn luyện nhân cách. Biết bao tấm gương yêu nước, biết bao nhân cách cao đẹp của học sinh từ mái trường Xuân Đỉnh đã được tổ quốc vinh danh. Họ đều đã lớn lên từ những trang văn mà thầy cô dạy bảo.

Có thể nói, những ngày đầu dựng trường xây lớp ấy, tuy khó khăn gian khổ nhưng bằng nhiệt tình, bằng trái tim yêu nghề các thầy cô của tổ Ngữ văn đã vượt lên tất cả để thi đua dạy tốt, hoàn thành tốt trọng trách cao cả của một người thầy trong xã hội.

II. TỔ NGỮ VĂN- NHỮNG NGƯỜI TIẾP ĐUỐC HÔM NAY

Trải qua 55 năm phát triển, tổ Ngữ văn trường THPT Xuân Đỉnh hôm nay đã có những bước trưởng thành vượt bậc. Tiếp nối truyền thống đáng tự hào ấy, tổ Ngữ văn hôm nay đã có một đội ngũ vừa Hồng và Chuyên, vừa giỏi chuyên môn, vừa nhiệt tình hăng say với công tác giảng dạy.

Ở thời điểm hiện tại, tổ Ngữ văn có 11 đồng chí, trong đó có 7 đồng chí có trình độ Thạc sĩ. Nhiều thầy cô giáo đạt được thành tích cao trong giảng dạy như thầy Lê Huy Vững, đạt giải nhì giáo viên giỏi cấp Cụm, cô Nguyễn Thị Hương đạt giáo viên giỏi cấp Thành phố. Việc viết sáng kiến kinh nghiệm cũng được các thầy cô giáo trong tổ tham gia nhiệt tình, hiệu quả và sáng tạo và được Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội đánh giá cao như sáng kiến của thầy giáo Lê Huy Vững, cô giáo Nguyễn Hồng Lê, cô giáo Ngô Thị Phượng, cô giáo Dương Phương Quỳnh, cô giáo Bùi Thị Hòa, cô giáo Vũ Thị Mai... Rất nhiều thầy cô giáo của tổ bộ môn Ngữ văn đã đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đặc biệt tổ bộ môn được công nhận là Tổ lao động tiên tiến- xuất sắc của nhà trường trong nhiều năm liền.

Không bằng lòng với khả năng hiện tại, các thầy cô giáo tổ Ngữ văn còn rất tích cực học hỏi, trau dồi chuyên môn. Các thầy cô đã cố gắng để học nâng cao văn bằng, học thêm các chứng chỉ về tin học, công nghệ để có thể phục vụ tốt hơn cho công việc giảng dạy của mình như cô giáo cô giáo Bùi Thị Hòa, cô giáo Lại Thị Huyền...

Bên cạnh đó, các thầy cô giáo đã bồi dưỡng thành công rất nhiều học sinh giỏi, làm rạng danh cho mái trường Xuân Đỉnh. Đặc biệt cô giáo Ngô Thị Phượng đã tham gia ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi nhiều năm và đều có học sinh đạt giải. Trong số những cái tên được nhắc lại có thể kể đến em Đinh Quang Trung và em Nguyễn Thị Thu Hà năm học 2008- 2009  đạt Giải Ba cấp thành phố, em Tống Thị Ngân Hà năm học 2009-2010 đạt giải khuyến khích. Em Hoàng Huyền Oanh năm học 2013-2014 đạt giải Ba . Mới đây nhất năm học 2014-2015 hai học sinh của nhà trường tham gia thi học sinh giỏi môn Ngữ văn cấp thành phố đều đạt giải cao. Đó là em Nguyễn Hà Lệ đạt giải Nhì và em Trần Thị Huyền Trang đạt giải Ba cấp thành phố. Có thể coi đây là những thành tích rất đáng tự hào mà tổ Ngữ văn trường THPT Xuân Đỉnh đã giành được.

Trong các kì thi tốt nghiệp, đại học...thành tích của các học sinh về môn văn cũng rất đáng tự hào. Các năm học vừa qua, kết quả bộ môn Ngữ văn của nhà trường luôn cao hơn tỉ lệ chung của thành phố. Điểm thi môn Văn vào các trường đại học cũng có kết quả tốt, nhiều học sinh đạt điểm 8,9 trong các bài thi Văn. Nhiều học sinh có thể đỗ vào các trường đại học lớn như đại học Ngoại thương, đại học Luật, đại học Sư phạm, đại học Khoa học xã hội và nhân văn...đều nhờ có điểm môn Văn khá giỏi.

            Bên cạnh đó, tổ Ngữ văn cũng đã tổ chức nhiều sân chơi như các chương trình ngoại khóa để bồi đắp thêm tình yêu đối với văn chương cho các em học sinh. Nhiều chương trình đã để lại những dư âm tốt đẹp như : Thi ca và mùa thu, Tình yêu trong văn học, Đất Nước- tiếng gọi ngàn đời... Tổ Ngữ văn cũng đã tổ chức cho các học sinh tham gia các chương trình như viết thư quốc tế UPU hay « Hà Nội trong trái tim em ». Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo và có nhiều bài viết hay và xúc động về Hà Nội. Năm học 2007 – 2008 và 2008- 2009, tổ đều có học sinh đạt giải nhì, giải ba, giải khuyến khích thành phố của cuộc thi này.

            Nhìn lại chặng đường phát triển và những thành tích đã đạt được có thể tự hào rằng các thầy cô giáo tổ Ngữ văn hôm nay đã phát huy tốt truyền thống của nhà trường, đã thắp sáng thêm ngọn đuốc mà cha anh trao lại. Đặc biệt thế hệ giáo viên tổ Ngữ văn hôm nay đã tiếp thêm tình yêu đối với môn Văn cho bao học trò, bồi đắp tâm hồn cho các em để các em không chỉ có một trí tuệ lớn mà còn là những con người có nhân cách đẹp.

III. MỘT SỐ HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG CỦA TỔ NGỮ VĂNQuay trở lại

© Trường THPT Xuân Đỉnh - Xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội.
Theo giấy phép bản quyền Trường THPT Xuân Đỉnh
Thiết kể bởi : Lê Đình Thắng cựu học sinh khóa K45. Email : DinhThang90@Gmail.com - Ym : DinhThang121290