bang-ron-hoi-truong-55
Cùng cả nước chặn đứng Covid 19 ~~~~~~ Hạn chế đến nơi đông người  ~~~~~Rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn ~~~~~~ Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người nghi nhiễm~~~~~~ Khi có dẫu hiệu nghi nhiễm phải đến ngay cơ sở y tế để khai báo kịp thời
home Trang chủ » Tổ-Nhóm chuyên môn » Tổ ngoại ngữ trường trung học phổ thông xuân đỉnh-Một chặng đường vươn mình hội nhập và phát triển

Tổ ngoại ngữ trường trung học phổ thông xuân đỉnh-Một chặng đường vươn mình hội nhập và phát triển

Cập nhật: 16 Tháng Tư 2015 1:05:13 CH

“…Chào 61! Đỉnh cao muôn trượng , Ta đứng đây mắt nhìn bốn hướng …” Lời thơ trong Bài ca mùa xuân 1961 của Cố nhà văn Tố Hữu vẫn vang vọng đâu đây trong tâm trí của những ai đã từng sống, trải qua cuộc đời của mình trong thời kỳ đất nước giải phóng miền bắc, tiến lên xây dựng chủ nghĩa xã hội và chuẩn bị lực lượng giải phóng miền nam thân yêu .

Tiến lên trong khung cảnh xây dựng chủ nghĩa xã hội tươi đẹp, sự phát triển hùng mạnh của Liên bang Xô viết dưới sự dẫn dắt của người Anh cả là Đảng cộng sản Liên Xô, Đảng cộng sản Việt Nam, chính quyền Việt Nam đã định hướng và chỉ đạo sự phát triển kinh tế xã hội trong thời kỳ đó . 

Việc xây dựng và đạo tạo con người là yếu tố quan trọng hàng đầu để có lực lượng giúp cho đất nước phát triển, sánh vai các cường quốc năm châu như lời mong muốn của Hồ Chủ Tịch kính yêu .

Trong thời kỳ này Trường Trung học phổ thông Xuân Đỉnh được ra đời đánh dấu mốc son rất qua trọng trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của những công dân việt Nam nói chung và công dân huyện Xuân Đỉnh nói riêng .

Việc đào tạo kiến thức trong lĩnh vực tự nhiên, xã hội đều được chú trọng và cấp nhật giúp cho các thế hệ tương lai của đất nước có kiến thức vững vàng khi bước ra cuộc sống cũng như việc tiếp thu các kiến thức văn minh của nhân loại mà các nước tiên tiến đã đạt được.

 Với sự giúp đỡ không bờ bến của liên bang Xô Viết trong thời kỳ đó thì việc học tiếng Nga là một thực tế hiển nhiên không thể chối cãi hay bàn luận gì . Cũng như vậy Tổ ngoại ngữ Trường trung học phổ thông Xuân Đỉnh ra đời với các thầy cô giảng dạy tiếng nga 100 % , giáo trình được in màu đóng bìa cứng và được nước bạn in trực tiếp giúp cho việc giảng dạy được sinh động và hiệu quả hơn . 

          Thời kỳ này trên các đường phố của Hà Nội thân yêu của chúng ta xuất hiện các “ông Tây” với tóc hoe vàng, mắt xanh lơ và nụ cười tươi thân thiện luôn thường trực trên môi, học sinh gặp gỡ là “ Giờ - rát - tờ - vui – che” và cám ơn “ xì- bá -xi bơ” điều này đã được các thầy cô tổ ngoại ngữ của trường giảng dạy và thấm nhuần trong biết bao thế hệ từ khi bước chân vào mái trường Xuân Đỉnh Thân yêu.

Trải qua thời gian suốt 3 thập kỷ tổ ngoại ngữ tiếng Nga của Trường phổ thông trung học Xuân đỉnh đã đào tạo bao thế hệ , bao học sinh có nền tảng kiến thức ngoại ngữ vững vàng, đủ sức để “đi tây” học và tiếp thu kiến thức mới và trở về xây dựng tổ quốc xã hội chủ nghĩa và góp phần không nhỏ trong việc đánh duổi đế quốc mỹ, giải phóng miền nam thân yêu .

Lịch sử đã trải qua bao thăng trầm, có những điều đúng ở hôm nay nhưng ngày mai cũng có thể phải nhìn lại – điều này không có nghĩa là sai trong quá khứ mà chúng ta không thể áp dụng quá khứ cho tương lai.

Với tầm nhìn sâu sắc và đa chiều của Thầy Cô lãnh đạo Trường Trung học phổ thông Xuân Đỉnh, khi đất nước bước sang thời kỳ đổi mới, nền kinh tế rộng mở hơn, sự tiếp thu văn minh của nhân loại mở rộng hơn, con người sẽ giao tiếp với nhau nhiều hơn và như vậy việc học ngôn ngữ cũng sẽ thay đổi , không chỉ học một vài ngôn ngữ mà chúng ta cần biết nhiều hơn nữa – Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, người biết trên 25 thứ tiếng, đọc thông viết thạo 7 ngoại ngữ. Trường Trung học phổ thông Xuân Đỉnh đã có kế hoạch nhận thêm giáo viên Tiếng Anh, Pháp, cử thầy cô Tiếng Nga học thêm ngoại ngữ khác để có lực lượng đông đảo và chất lượng nhằm giảng dạy cho các học sinh thân yêu nhiều hơn nữa , giúp các em hành trang vào đời có thể tự tin đi khắp Châu Âu, Mỹ…vv   

Trường Trung học Xuân Đỉnh luôn tự hào việc giảng dạy ngoại ngữ của trường chưa bao giờ bị tụt hậu trong các thời kỳ thăng trầm của đất nước . Đến nay Tổ ngoại ngữ đã có 09 thầy cô giảng dạy chất lượng cao, phù hợp với từng nhóm, từng lớp đảm bảo các bậc phụ huynh yên tâm khi con mình học trong trường.Các thầy cô giáo tổ Ngoại ngữ trong ngày khai giảng năm học 2014-2015

Một số những thành tích được ghi nhận của đội ngũ giáo viên trong những năm gần đây đã là  một minh chứng cho tinh thần làm việc nhiệt tình, khoa học và không ngừng phấn đấu vươn lên của các Thầy cô giáo tổ Ngoại ngữ.
- Từ năm học 2006 đến năm học 2012, 6 năm liền đạt Tập thể lao động xuất sắc cấp trường.
- Có nhiều SKKN được hội đồng xét duyệt của trường xếp loại A. Trong đó có SKKN của đồng chí Vũ Thị Loan năm học 2012-2013, SKKN của đồng chí Đỗ Thu Ngọc năm học 2011- 2012, SKKN của đồng chí Nguyễn Thị An năm học 2009-2010 được xếp loại B và nhiều SKKN cấp cơ sở của các đồng chí giáo viên trong tổ.  
- Năm học 2007- 2008: Cô giáo Mai Thị Thu Thủy đã vinh dự đạt giải nhì trong cuộc thi giáo viên giỏi cấp Cụm Từ Liêm.
- Năm học 2011-2012: Cô giáo Đỗ Thu Ngọc đã vinh dự đạt giải ba trong cuộc thi giáo viên giỏi cấp Thành phố.
- Số học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh
+ Cấp thành phố: 06 học sinh.      Trong đó em Tô Lan Phương học sinh khóa 51 của nhà trường đã đạt giải nhì với số điểm cao, em Khương Quỳnh Nga học sinh khóa 55 đạt giải ba cấp thành phố.
+ Cấp cụm:  trên 20 học sinh đạt giải cấp cụm trong 5 năm gần đây.
- Tỉ lệ học sinh đạt từ TB trở lên trong các kỳ thi tốt nghiệp là: 99,75%

Các thầy cô giáo trong Tổ ngoại ngữ

 
TT

HỌ VÀ TÊN

MÔN

NĂM VÀO NGÀNH

TRÌNH ĐỘ CHUYÊN MÔN

1.

TRẦN THỊ THANH HƯƠNG

ANH

2006

CỬ NHÂN

2.

VŨ THỊ LOAN

ANH

2009

CỬ NHÂN

3.

NGUYỄN THỊ AN

ANH

2006

CỬ NHÂN

4.

MAI THU THỦY

ANH

2006

THẠC SỸ

5.

ĐỖ THU NGỌC

ANH

2008

THẠC SỸ

6.

PHÙNG THỊ LAN PHƯƠNG

ANH

2005

CỬ NHÂN

7.

NGUYỄN CẨM NHUNG

ANH

2007

CỬ NHÂN

8.

NGUYỄN THỊ CHIẾN THẮNG

ANH

2009

CỬ NHÂN

9.

TRẦN VĂN LỤC

ANH

 

CỬ NHÂN


Các thầy cô giáo, những người đã đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên một môi trường sử dụng tiếng anh trong lớp học, trong giao tiếp và đã giúp cho nhiều thế hệ học trò bay cao, bay xa  như  thầy Đỗ Lương Điền, cô ….Toàn, cô ……Mỹ, cô Đỗ Kim Phượng, cô Nguyễn Thị Vượng. Dù ở vào thời kỳ còn nhiều khó khăn, vất vả, các Thầy, Cô luôn là những tấm gương sáng về lòng yêu nghề, tận tụy trong công tác, hết mình vì sự nghiệp trồng người.
Noi gương các Thầy Cô, những người đi trước , lớp thế hệ giáo viên tổ Ngoại ngữ ngày nay luôn tìm tòi, sáng tạo, thảo luận đưa ra nhiều phương pháp đa dạng để áp dụng dạy học phù hợp từng nhóm đối tượng học sinh.Tiếp tục đổi mới phương pháp dạy  học, tăng cường kĩ năng thực hành, kĩ năng giao tiếp và sử dụng pháp tổ chức dạy học theo nhóm, theo cặp phù hợp với năng lực, tố chất, không gây căng thẳng tạo sự hứng thú cho học sinh trong các giờ học.

 

Các đồng chí giáo viên trong tổ luôn nhiệt tình, có trách nhiệm trong công việc hoàn thành tốt mọi công việc được giao. Chuyên môn vững vàng, tích cực tự học, nghiên cứu, sử dụng tốt phương tiện dạy học hiện đại. Mặc dù các đồng chí giáo viên trong tổ còn trẻ về tuổi đời cũng như tuổi nghề nhưng các đồng chí luôn tràn đầy nhiệt huyết, ham học hỏi, tự học, tự sáng tạo trong công tác chuyên môn; phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm giúp đỡ nhau trong công tác, phối hợp nhịp nhàng trong công việc với mục đích chung là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà nhà trường giao và đạt được nhiều thành tích cao về chuyên môn.

Ngoài những thành tích dạy và học mà các Thầy Cô giáo trong tổ Ngoại ngữ đã nỗ lực quyết tâm phấn đấu để  giúp học sinh có một hành trang ngoại ngữ vững chắc khi bước vào cổng trường Đại học, Cao đẳng nói chung và đặc biệt giúp các em có một chìa khóa vững bước ra thế giới, hội nhập với bạn bè quốc tế, tổ Ngoại ngữ trường THPT Xuân Đỉnh đã có bước chuyển mình để tạo những nhịp cầu nối, gắn kết tình hữu nghị giữa trường mình và trường đối tác dựa trên một số dự án do Đại sứ quán Ai-len kết hợp với các tổ chức triển khai và thực hiện tại trường.

Những ngày đầu tiên khi trường tiếp nhận dự án Nhịp cầu thông tin dựa trên mục đích trao đổi văn hóa và giáo dục giữa các em học sinh THPT của Việt Nam, Mỹ và Ai-len, với sự giúp đỡ nhiệt tình của tổ chức CRS và dưới sự lãnh đạo cảu Ban giám hiệu nhà trường, tổ Ngoại ngữ đã thành lập một lớp học gồm 30 em hóc inh xuất sắc toàn diện về mọi mặt đặc biệt là khả năng về ngoại ngữ và tin học. Các em học sinh trong lớp đx thực hiện các  nội dung trong chương trình mà dự án đã đưa ra với một mục tiêu là giao lưu, chia sẻ thông tin, ý tưởng, ước nguyện và cá giá trị văn hóa và đặc biệt là nâng cao nhận thức cho các em học sinh về các vấn đề toàn cầu như: biến đổi khí hậu, đói nghèo, khuyết tật…và trách nhiệm của các em với cộng đồng.

Trong thời gian thực hiện dự án này học sinh đã có được các cơ hội tham gia vào các hoạt động vô cùng bổ ích và ý nghĩa. Cụ thể vào tháng 3/ 2009 , trường Xuân Đỉnh đã tham dự “Ngày hội Việt Nam- Mỹ- AIlen” cùng với 5 trường trung học khác tại Hà Nội. Các trường này đều là thành viên của dự án. Các em học sinh đã tham gia rất nhiều hoạt động sôi nổi như cắm trại, chơi trò chơi dân gian, thi văn nghệ và thuyết trình về các chủ đề cho trước. Và kết quả, trường THPT Xuân Đỉnh đã xuất sắc giành giải thưởng cao nhất. Tất cả các em học sinh đều vui sướng và tự hào vì sự nỗ lực của cô trò trường THPT Xuân Đỉnh.
Quay trở lại


© Trường THPT Xuân Đỉnh - Xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội.
Theo giấy phép bản quyền Trường THPT Xuân Đỉnh
Thiết kể bởi : Lê Đình Thắng cựu học sinh khóa K45. Email : DinhThang90@Gmail.com - Ym : DinhThang121290