bang-ron-hoi-truong-55
VỚI CƠ SỞ VẬT CHẤT KHANG TRANG HIỆN ĐẠI ~~~~~~TRƯỜNG THPT XUÂN ĐỈNH TUYỂN SINH NĂM HỌC 2020-2021  ~~~~~~ TĂNG GẦN 200 CHỈ TIÊU  ~~~~~~THÊM 3 LỚP ~~~~~~ TUYỂN SINH 2 LỚP LIÊN KẾT QUỐC TẾ  ~~~~~~TUYỂN SINH TOÀN THÀNH PHỐ  ~~~~~~ VỚI CƠ SỞ VẬT CHẤT KHANG TRANG HIỆN ĐẠI ~~~~~~TRƯỜNG THPT XUÂN ĐỈNH TUYỂN SINH NĂM HỌC 2020-2021  ~~~~~~ TĂNG GẦN 200 CHỈ TIÊU  ~~~~~~THÊM 3 LỚP ~~~~~~ TUYỂN SINH 2 LỚP LIÊN KẾT QUỐC TẾ  ~~~~~~TUYỂN SINH TOÀN THÀNH PHỐ
home Trang chủ » Hồi ức về mái trường » Tự hào mái trường Xuân Đỉnh

TỰ HÀO MÁI TRƯỜNG XUÂN ĐỈNH

Lê Vinh Quang

Lớp trưởng 8C, 9C, năm học 1968 – 1970

Kính thưa các thầy cô cùng các bạn học sinh trường Xuân Đỉnh yêu quý!

Chúng em đã rời mái trường cấp III Xuân Đỉnh vừa tròn 40 năm. Năm 2010, nhà trường tưng bừng kỉ niệm 50 năm thành lập trường. Nhân dịp này, chúng em xin được gửi tới các thầy cô qua các thời kỳ lời chào kính trọng và biết ơn sâu sắc, gửi tới các thế hệ học sinh lời chúc mừng về sự trưởng thành qua sự nghiệp công tác của mỗi người. Kính chúc mọi người hạnh phúc, an khang!

Thời gian đã đi qua, nhưng tình thương nỗi nhớ thì luôn để lại. Mặc dù đã xa trường 40 năm nhưng chúng em vẫn nhớ mãi những ngày tháng học tập dưới mái trường cấp III Xuân Đỉnh thân yêu đầy ắp kỷ niệm tuổi học trò.

Nhớ ngày đầu nhập lớp đầy bỡ ngỡ, những khuôn mặt mọi người còn nặng mang dấu vết của cuộc cuộc chiến tranh phá hoại bằng không quân của đế quốc Mỹ ra miền Bắc, cả lớp phải vừa học, vừa thực hiện các biện pháp phòng chống máy bay Mỹ ném bom. Khi cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam ngày càng khốc liệt hơn, lớp chúng em và các lớp khác trong trường lại thường xuyên tiễn các bạn trong lớp lên đường chiến đấu. Nhưng không vì thế mà phong trào học tập của trường thời gian đó kém phần sôi nổi. Ngược lại, phong trào thi đua học tập trong toàn trường không lúc nào lặng yên. Đã có rất nhiều thành tích đáng nhớ được ghi như tỉ lệ đỗ tốt nghiệp lớp 10/10 đứng đầu toàn thành phố, kì thi Toán năm 1969 có giải nhất môn Toán của bạn Nguyễn Hữu Việt Hưng, học sinh lớp chuyên Toán của trường. Rồi những hoạt động văn hóa thể thao với sự tham gia vô cùng hào hứng của tất cả các lớp, những đêm cắm trại, những buổi văn nghệ, buổi sinh hoạt đoàn dưới sự dẫn dắt của Bí thư đoàn trường đầy nhiệt huyết Ngọc Anh, những trận bóng đá, bóng bàn diễn ra giữa các lớp, các khối đầy kịch tính và sôi nổi… vẫn thường xuyên được thực hiện. Đến nay, những hình ảnh và những tình cảm đó vẫn còn nguyên trong chúng em. Và chúng em cũng không thể nào quên công lao của các thầy cô đã đem hết tâm sức của mình vun đắp cho hoài bão tuổi trẻ của các thế hệ học sinh Xuân Đỉnh. Mặc dù đứng trước nhiều khó khăn về đời sống, với hoàn cảnh chiến tranh, mọi thứ bao cấp, đường xá vào trường, tới lớp còn lầy lội, nhà nội trú của các thầy cô vẫn còn là những lán tranh lụp xụp ở nhờ trong dân, nắng thì nhìn thấy mặt trời, mưa thì trong nhà phải đội nón, bữa cơm đạm bạc không mấy khi có thịt cá trên mâm, nhưng không thấy buổi học nào vắng thầy cô trên lớp, Những buổi dạy Toán của cô Toàn, thầy Bằng, giờ Vật lý của thầy Triệu Hải, thầy Hiền, giờ Văn của cô Hợi, thầy Vinh, giờ Sinh vật của cô Phong, giờ Hóa của thầy Tạo, giờ Sử của thầy Kính, giờ Thể dục của thầy Thu và đặc biệt là giờ ngoại ngữ của cô chủ nhiệm Trịnh Kim Lương luôn rất ấn tượng và đáng nhớ.

Đến năm học 1970 – 1971, chúng em có một bộ phận về trong nội thành Hà Nội học tập nhưng mọi người vẫn phát huy kết quả học tập và tu dưỡng rèn luyện theo lời căn dặn của các thầy cô lúc chia tay. Tiếp sau đó là một sự chuyển mình mạnh mẽ của đất nước và mỗi con người ra đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đều đi vào lịch sử, vào thời kỳ đó nhiều bạn đã tiếp tục ra chiến trường khu A, B, C, K… Nhiều người đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, nhiều người đã trở thành sỹ quan cao cấp trong quân đội, nhiều bạn vào cơ quan nhà máy xây dựng đất nước và tiếp sức cho đồng bào, chiến sĩ miền Nam, nhiều bạn đã vào đại học, cao đẳng, trở thành giáo sư, bác sĩ, nhà khoa học, nhà giáo ưu tú, thầy thuốc ưu tú. Có lẽ thời điểm 1968 – 1972 là một trong những trang sử rất dỗi tự hào về truyền thống của nhà trường, những con người được dạy dỗ từ cái nôi trường Xuân Đỉnh đã vững bước đi vào cuộc sống, viết tiếp những trang sử vẻ vang cho đất nước, cho trường Xuân Đỉnh trên mọi phương trời, mọi nẻo đường mà không thể kể hết trong bài viết này.

Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập trường, xin gửi tới các thầy cô đã và đang giảng dạy qua các thời kỳ của nhà trường và các bạn học sinh từ những năm đầu thành lập cho đến năm 2010, năm thủ đô ta tròn 1000 năm những lời chúc thân thiết nhất. Chúc nhà trường và các thầy cô cùng các thế hệ học sinh tiếp theo tiếp tục xây đắp truyền thống của nhà trường ngày càng vẻ vang.

Mỗi lần họp lớp, chúng em thường vẫn quây quần bên cô chủ nhiệm Trịnh Kim Lương, kể lại những hình ảnh đầy xúc động thời ấy, dù cho có nhiều người đã lên ông, lên bà, mái tóc đã bạc phơ, có người đã ra đi, nhưng khi hồi ức lại thời thơ ấu của mình không thể không nhắc đến thời học sinh tại trường cấp III Xuân Đỉnh thân yêu.

L.V.Q

Quay trở lại

© Trường THPT Xuân Đỉnh - Xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội.
Theo giấy phép bản quyền Trường THPT Xuân Đỉnh
Thiết kể bởi : Lê Đình Thắng cựu học sinh khóa K45. Email : DinhThang90@Gmail.com - Ym : DinhThang121290