bang-ron-hoi-truong-55
VỚI CƠ SỞ VẬT CHẤT KHANG TRANG HIỆN ĐẠI ~~~~~~TRƯỜNG THPT XUÂN ĐỈNH TUYỂN SINH NĂM HỌC 2020-2021  ~~~~~~ TĂNG GẦN 200 CHỈ TIÊU  ~~~~~~THÊM 3 LỚP ~~~~~~ TUYỂN SINH 2 LỚP LIÊN KẾT QUỐC TẾ  ~~~~~~TUYỂN SINH TOÀN THÀNH PHỐ  ~~~~~~ VỚI CƠ SỞ VẬT CHẤT KHANG TRANG HIỆN ĐẠI ~~~~~~TRƯỜNG THPT XUÂN ĐỈNH TUYỂN SINH NĂM HỌC 2020-2021  ~~~~~~ TĂNG GẦN 200 CHỈ TIÊU  ~~~~~~THÊM 3 LỚP ~~~~~~ TUYỂN SINH 2 LỚP LIÊN KẾT QUỐC TẾ  ~~~~~~TUYỂN SINH TOÀN THÀNH PHỐ
home Trang chủ » Hồi ức về mái trường » Những dấu ấn không thể quên

NHỮNG DẤU ẤN KHÔNG THỂ NÀO QUÊN

                                    Nguyễn Viết Cẩn

  (Chủ tịch CĐ ngành GD HN -Nguyên Hiệu trưởng trường THPT Xuân Đỉnh)

 

Những năm công tác giảng dạy trong quân đội ở tỉnh Hải Hưng, năm 1993, tôi được về công tác tại trường THPT Xuân Đỉnh, ngôi trường nổi tiếng từ những năm chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Khỏi phải nói tôi vui mừng như thế nào khi cầm quyết định của Sở Giáo dục đào tạo Hà Nội cho tôi về công tác tại trường THPT Xuân Đỉnh. Quyết định này không chỉ liên quan tới cá nhân tôi mà còn mở ra tương lai của cả gia đình tôi. Ngày đầu về trường, tôi được phân công dạy Toán lớp 12A1, 12A2 và chủ nhiệm lớp 12A1 (1993 – 1996). Thời gian sau tôi làm cố vấn Đoàn trường và chỉ dạy Toán một số lớp. Năm 1998, tôi được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng nhà trường. Đến năm 2008, tôi chuyển về làm Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà nội. Trong cuộc đời mỗi con người, ai nấy cũng có những dấu ấn không thể phai mờ. Với tôi cũng vậy. 15 năm công tác tại trường THPT Xuân Đỉnh, trong đó 10 năm làm công tác quản lý là quãng thời gian đặc biệt. Tôi biết ơn các thế hệ thầy cô lãnh đạo và tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường đã ủng hộ, động viên giúp đỡ tôi những năm tháng công tác tại trường. Tôi biết ơn lãnh đạo địa phương, các bậc cha mẹ học sinh đã đồng hành cùng chúng tôi trong các hoạt động của nhà trường. Tôi tri ân nhà trường, nơi mà ba thế hệ gia đình chúng tôi công tác, học tập ở mái trường thân yêu này.

Thời gian tôi công tác ở trường cũng là thời gian trường THPT Xuân Đỉnh có những dấu ấn đặc biệt. Như một lẽ tự nhiên, mọi sự kiện như tiếp nối truyền thống lá cờ đầu toàn miền Bắc của trường từ những năm chống Mỹ cứu nước.

Tôi còn nhớ như in niềm vui của thầy và trò khi khánh thành Công trình xây dựng nhà trường năm 1995, gắn biển Công trình chào mừng 20 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Một ngôi trường đẹp nhất ở Hà Nội lúc bấy giờ và đến nay, trường THPT Xuân Đỉnh vẫn là một trong những trường đẹp nhất, về cả kiến trúc, cảnh quan cũng như nề nếp, kỉ cương và chất lượng.

Tôi nhớ mãi ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm Lễ khai giảng trường ngày 5/9/1998. Được ngắm nhìn vị Đại tướng huyền thoại mà thế giới suy tôn là Thiên tài quân sự, tôi cảm động nghĩa cử của Đại tướng. Ngày ấy, tôi là Phó Hiệu trưởng, ra đón Đại tướng khi xe của Đại tướng tiến vào sân trường. Đồng chí Nguyễn Huyên, thư ký của Đại tướng nói bác yếu lên không đưa bác lên tầng hai. Tôi đón Đại tướng vào phòng thầy Nguyễn Chí Trung, Phó Hiệu trưởng. Hôm đó trời mưa, chúng tôi bố trí dãy bàn mời Đại tướng ngồi trong sảnh chính để nói chuyện với thầy và trò. Mưa lặng hạt nhưng cả trường ai cũng giữ trật tự, nghiêm túc và chăm chú nghe Đại tướng nói chuyện. Đại tướng nói: “Với tư cách là phụ huynh cũ của nhà trường, tôi cảm ơn các thầy cô giáo đã dạy dỗ các con tôi trong những năm chiến tranh, khi các cháu được học tập tại trường cấp III Xuân Đỉnh”. Như hiểu được nguyện vọng của học sinh, Đại tướng xuống sân trường động viên các cháu. Bây giờ vẫn còn bức ảnh có cả học sinh mặc áo mưa bên cạnh Đại tướng và thầy Hiệu trưởng trường Quan Huy. Những năm sau đó, chúng tôi được vào nhà Đại tướng báo cáo tình hình trường. Có lần tôi phát biểu “Kính thưa Đại tướng và phu nhân”, Đại tướng nhắc tôi đừng nói như thế, cứ gọi “nhà tôi” là bác gái, vì Đại tướng đi làm cách mạng chứ có phải làm quan đâu. Đến bây giờ tôi vẫn cứ suy ngẫm mãi lời của Đại tướng và nhớ mãi lần Đại tướng về thăm trường.

Tôi còn giữ mãi niềm vui năm 2003, trường được đón nhận Bằng công nhận trường đạt Chuẩn Quốc gia của Bộ Giáo dục và Đào đạo. Thật vinh dự là trường THPT đầu tiên của Hà Nội đạt Chuẩn Quốc gia. Ngày ấy, Bộ Giáo dục và Đào tạo trực tiếp khảo sát và ra quyết định công nhận. Thời gian 3 đoàn khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội và Bộ Giáo dục và Đào tạo về trường cũng là 3 khoảng thời gian để trường hoàn thiện 5 tiêu chuẩn của một trường Chuẩn Quốc gia. Đạt Chuẩn Quốc gia không phải là một danh hiệu thi đua mà là sự khẳng định vị trí của nhà trường, khẳng định chuẩn mực đạt được về chất lượng dạy và học, chất lượng sơ sở vật chất, chất lượng bộ máy quản lý của nhà trường. Ngày xưa, khi nhắc về trường THPT Xuân Đỉnh là nhắc tới lá cờ đầu toàn miền Bắc trong những năm chống Mỹ cứu nước, thì ngày nay, nhắc đến trường THPT Xuân Đỉnh là nhắc tới trường đạt Chuẩn Quốc gia đầu tiên của khối THPT Hà Nội. Đó mãi mãi là niềm tự hào của các thế hệ thầy và trò trường THPT Xuân Đỉnh.

Năm 2005, một niềm vui lớn lại đến với trường. Đúng dịp lễ kỉ niệm 45 năm ngày thành lập, nhà trường được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì. Đây là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước dành cho thầy và trò trường THPT Xuân Đỉnh. Trong những ngày chuẩn bị cho lễ kỉ niệm 45 năm thành lập trường, tôi rất cảm động trước sự đóng góp nhiệt tình và những tình cảm của Hội Cha mẹ học sinh khi giúp nhà trường xây dựng cổng phía ngoài. Cổng trường thể hiện ý tưởng về một mái trường bề thế, có mái ngói truyền thống và tương lai hứa hẹn với hình ảnh đôi tay nâng cánh ước mơ.

Đối với những người làm giáo dục, niềm vui lớn nhất là kết quả học tập, sự thành đạt của các học sinh. Trong giai đoạn tôi công tác tại nhà trường, tôi nhớ mãi học sinh Hoàng Việt Tùng đã lọt vào vòng thi quý của chương trình Đường lên đỉnh Olympia kì thi đầu tiên. Khi đó, báo Hoa học trò gọi Tùng là hiện tượng đặc biệt bởi sự mến mộ của học sinh cả nước về sự vô tư, hồn nhiên và thông minh của em. Hằng ngày, nhà trường nhận được hàng trăm lá thư của học sinh cả nước gửi đến. Vui lắm. Vui hơn nữa, Tùng lại là con một cô giáo dạy văn trong trường. Sau này, nhiều học sinh gặp tôi nói các em thích vào trường học vì trường có nhiều anh chị học sinh giỏi, nhất là anh Hoàng Việt Tùng. Em Nguyễn Minh Ánh, học sinh được xét tuyển thẳng vào đại học năm đầu tiên có chế độ tuyển thẳng cũng là một tấm gương khích lệ các em học sinh. Ngoài ra, các em Phạm Văn Thủy, Trần Văn Tuấn, Đinh Thùy Dương đạt giải Quốc gia các môn văn hóa, em Đỗ Thị Tuyết đạt giải Kiện tướng Quốc gia TDTT và nhiều học sinh đạt giải thành phố, đỗ thủ khoa vào các trường đại học đã tạo nên niềm tự hào về học sinh Xuân Đỉnh. Điều khiến tôi vui mừng là 3 năm trở lại đây, trường THPT Xuân Đỉnh luôn đứng trong tốp 200 trường dẫn đầu cả nước về kết quả thi tuyển sinh đại học. Những kết quả đó đã khẳng định chất lượng dạy và học của nhà trường. Bây giờ, làm công tác phong trào, tổ chức, thực hiện các cuộc vận động của ngành, tôi càng trân trọng hơn nữa đội ngũ các thầy cô giáo, các đồng chí cán bộ, nhân viên nhà trường, những người yêu nghề, tâm huyết và có trách nhiệm với công việc. Tôi day dứt khi các thầy cô giáo trẻ lĩnh lương chỉ được hơn một triệu, chưa đủ để mua ba hộp sữa cho con. Chính những thầy cô ấy lại là những người say mê áp dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, hào hứng tham gia chương trình Internet, tìm công nghệ mới trong giảnh dạy. Tôi cứ trăn trở làm thế nào để giáo viên đủ sống bằng chính nghề nghiệp chuyên môn của mình, để họ yên tâm công tác, bớt đi nỗi lo trên nét mặt mọi người. Tôi cảm thấy các thấy có cô giáo dù còn ít tuổi nhưng ốm đau thường xuyên nhưng vẫn cố gắng lên lớp để học sinh đỡ mất tiết. Bề ngoài ít ai thấy nhưng khi quan sát bước đi của cô từ lớp về phòng đợi thì mới thấy được điều đó. Khi nói về những dấu ấn, người ta thường nhớ về những niềm vui, những thành công, nhưng riêng tôi còn có cả những điều trăn trở. Nhưng những dấu ấn đó mãi mãi trong tôi. Tôi yêu mái trường THPT Xuân Đỉnh cũng từ những dấu ấn đó.

Năm 2010, cả nước hướng về Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Trong niềm vui chung ấy, trường THPT Xuân Đỉnh của tôi cũng tưng bừng kỉ niệm 50 năm ngày thành lập trường. Thật may mắn, dấu mốc sự kiện nhà trường trùng hợp với những ngày lễ trọng đại của thủ đô và đất nước. Đó cũng là cơ duyên mà nhà trường đã để lại những dấu ấn trên con đường phát triển của mình. Chúng ta tự hào và mãi mãi tri ân về mái trường thân yêu –  trường THPT Xuân Đỉnh.

                                                       Hà Nội, ngày 05 tháng 09 năm 2010

Quay trở lại

© Trường THPT Xuân Đỉnh - Xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội.
Theo giấy phép bản quyền Trường THPT Xuân Đỉnh
Thiết kể bởi : Lê Đình Thắng cựu học sinh khóa K45. Email : DinhThang90@Gmail.com - Ym : DinhThang121290