bang-ron-hoi-truong-55
Chào mừng năm học mới 2019 - 2020 ~~~~~~ Chào mừng năm học mới 2019 - 2020 ~~~~~~  Chào mừng năm học mới 2019 - 2020 ~~~~~~ Chào mừng năm học mới 2019 - 2020 ~~~~~~ Chào mừng năm học mới 2019 - 2020
home Trang chủ » Hoạt động Thư Viện » Giới Thiệu Sách Mới Tháng 10 Năm Học 2018-2019

Giới Thiệu Sách Mới Tháng 10 Năm Học 2018-2019

Cập nhật: 13 Tháng Mười Hai 2018 1:37:01 CH

Hiếm có thành phố nào mà “tốn văn, tốn chữ, tốn nhạc” của các nhạc sĩ, thi sĩ, nhà văn như Hà Nội. Có rất nhiều tác phẩm văn học viết về thành phố ngàn năm tuổi này đã đi vào lòng người yêu sách, vậy nhưng mỗi tác phẩm đều phác hoạ cho chúng ta thấy “những” Hà Nội rất khác nhau. Duy chỉ có một điểm chung nhất ta có thể thấy qua những trang sách này, dù là tản văn, dù là bút ký, hay là những trang tiểu thuyết, truyện ngắn lấy bối cảnh là Hà Nội, đó là tất cả đều chan chứa một tình yêu rất đỗi chân thành và sâu đậm của người viết đối với cảnh và người nơi đây. Và trong truyện ký của “Người con trai Hà Nội” cũng vậy. Nó thực chất là một cuốn tự truyện của tác giả với những chi tiết chân thực và sống động về cuộc hành quân gian khổ vượt Trường Sơn vào Nam chiến đấu của lớp lớp Thanh niên Thủ đô ngày ấy.

Vâng! Cuốn sách chỉ vèn vn hai trăm hai mươi sáu trang giấy được viết trên khổ giấy hai mốt cetimet thôi, nhưng tác giả đã khắc họa một cách chân thực cuộc chiến tranh tại chiến trường Đông Nam Bộ đầy thử thách và khốc liệt. Các chiến sĩ giải phóng quân đứng trước muôn vàn khó khăn, phải trải qua biết bao gian khổ, từ bỏ bao mơ ước, sự nghiệp, gia đình và những nỗi nhớ thầm kín của cuộc đời mình để cùng nhau đánh đuổi quân thù dành lại độc lập cho đất nước. Cuốn truyện đưa người đọc đến với những trận chiến, những điều giản dị diễn ra hàng ngày của những người lính nơi đây và đặc biệt là nỗi nhớ về Hà Nội được thể hiện rõ qua nhân vật Quang trong cuốn tự truyện này.

Chiến tranh không phải là “ngày hội” và đường ra trận không phải “đẹp lắm” như lời một bài hát, nhưng họ vẫn tiếp bước ra trận với đầy nhiệt huyết. Và ấn tượng sâu sắc trong Quang ngày chiến thắng là mình đã rất may mắn khi còn được trở về với Hà Nội, về thành phố thân yêu gắn biết bao kỷ niệm của tuổi thơ với những con người, những gốc cây thảm cỏ nơi anh sinh ra, lớn lên và ra đi vì độc lập tự do của dân tộc. Cùng với đó là những trăn trở về những đồng đội đã ngã xuống, mãi nằm lại ven đường ở khắp mọi miền đất nước. Tuy đã trở về với cuộc sống bình yên nhưng Quang không thể quên được quá khứ của một thời chiến đầy khốc liệt khi sự sống và cái chết luôn cận kề nhưng anh và đồng đội của anh luôn giữ vững tay súng và niềm tin chiến thắng.

Cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc của đất nước Việt Nam đã đi qua được gần bốn mươi năm  - một độ lùi vừa đủ để nhìn lại và suy ngẫm. Song cuốn truyện ký của tác giả Đặng Quang Ngọc đã đưa chúng ta trở lại một thời mưa bon đạt lửa với những người lính cụ Hồ luôn vững niềm tin sẵn sàng giữ vững và phát huy truyền thống cha anh “Quyết tử để cho Tổ quốc quyết sinh”. Vậy là thế hệ thanh niên của thời đại mới hiện nay, các em học sinh của chúng ta đã làm gì để cống hiến cho đất nước? Để xứng đáng với sự hi sinh anh dũng của thế hệ thanh niên cụ Hồ. Đó chính là các em phải học tập thật tốt, tu dưỡng đạo đức, rèn luyện bản thân để cống hiến cho đất nước dù là những việc làm giản đơn nhưng góp phần xây dựng đất nước “Giàu đẹp và văn minh”.

 

Hiện nay, cuốn sách đã có tại thư viện hy vọng các em học sinh và thầy cô giáo tìm và đọc.

Xin chân thành cảm ơn!

Viết bài: Lưu Diệp
Đăng bài: Lê Thảo
Quay trở lại


© Trường THPT Xuân Đỉnh - Xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội.
Theo giấy phép bản quyền Trường THPT Xuân Đỉnh
Thiết kể bởi : Lê Đình Thắng cựu học sinh khóa K45. Email : DinhThang90@Gmail.com - Ym : DinhThang121290