bang-ron-hoi-truong-55
Thi đua chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2019 ~~~~~~ Thi đua chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2019  ~~~~~~  Thi đua chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2019  ~~~~~~ Thi đua chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2019 ~~~~~~ Thi đua chào mừng ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11/2019 
home Trang chủ » Hoạt động Thư Viện » Giới Thiệu Sách Mới Tháng 01 Năm Học 2018-2019

Giới Thiệu Sách Mới Tháng 01 Năm Học 2018-2019

Cập nhật: 06 Tháng Ba 2019 8:34:35 SA

Khác với mùa hè xôn xao tiếng ve kêu trên những cành phượng vỹ, mùa thu nồng nàn hương vị cốm làng Vòng hay mùa đông với những cơn gió mùa rét mướt, mùa xuân Hà Nội mang một hương vị trong lành, ngọt ngào và rất đỗi tươi vui. Hà Nội mùa xuân tựa như một bức tranh sơn dầu đầy màu sắc của tự nhiên. Cuộc sống, con người và thiên nhiên ở Hà Thành là những nét chấm phá sinh động và tươi vui cho bức tranh mùa xuân đầy sức sống. Lữ khách nào dạo bước Hà Nội những ngày xuân sẽ không khỏi mê mẩn trước sắc xuân rực rỡ của mảnh đấy nghìn năm văn hiến này. Chính vì vậy, có rất nhiều tác phẩm viết về Hà Nội được ra đời và không giống như một số đầu sách khác chỉ chú ý đến một lĩnh vực, một thể loại, một đối tượng, “Chảy mãi văn hóa Hà Thành” của nhà văn, nhà báo Nguyễn Hiếu - là cái nhìn bao quát về văn hóa đồng thời cũng đánh giá, nhận xét theo chiều sâu ở nhiều khía cạnh đặc trưng khi đánh giá về văn hóa Hà Nội.

So với những tác phẩm khác là chân dung, số phận, cảnh đời cụ thể mà tác giả vẽ lên sau những trải nghiệm và khảo sát cuộc sống xã hội bằng bút pháp của nhà văn, nhà báo, nhà thơ … thì cuốn sách “Chảy mãi văn hóa Hà Thành” là một cuốn sách khá đặc biệt về cả tiêu chí lẫn đề tài. Cuốn sách là sự tỉnh táo đến khắc nghiệt của một nhà phê bình bên cạnh sự rung động chân thành qua suy nghĩ đau đáu của một người con đất Thăng Long trước những thăng trầm và cả sự trở về khi thầm lặng, khi ồn ã, những nét bản sắt đặc trưng của Hà Nội qua từng giai đoạn. Thông qua bài “Để cho văn hóa Hà Thành chảy mãi”, ông muốn chỉ ra những nét chưa đẹp trong văn hóa đặc biệt là văn hóa ứng xử, văn hóa học đường … của những người dân sống ở Hà Nội hiện tại. Ông vẫn luôn ao ước “văn hóa Hà Thành”, văn hóa của người Tràng An thanh lịch “chẳng thơm cũng thể hoa nhài”có bề dày ngàn năm chảy mãi nên ông không ngần ngại nhìn thẳng vào sự thật chưa hay, chưa đẹp, chỉ ra nguyên nhân và đề xuất biện pháp khắc phục. Bên cạnh đó là phần chân dung “Những người quen mà lại” trong làng văn, làng báo, làng kịch đương đại Việt Nam. Những kỷ niệm đầy ắp chân tình mà vô cùng giản dị với các bậc lão thành: Thế Lữ, Lộng Chương, Chế Lan Viên, Nguyễn Công Hoan, Hà Ân, … Những chân dung đa dạng, đa thanh sắc vừa nghiêm trọng, vừa tếu táo, hóm hình của lớp đàn anh và bạn bè: Chu Lai, Thanh Đạm, Giang Phong, Nguyễn Đình Chính, …cũng được Nguyễn Hiếu khắc họa rõ nét. Giữa bạn bè và văn chương báo chí đó, Nguyễn Hiếu nổi lên là là nhà lý luận phê bình được đào tạo bài bản đầy tâm huyết, dũng khí, có cách nhìn nhạy bén, sắc sảo của một sự tỉnh táo nghiêm khắc thông qua bút pháp đa dạng. Ngòi bút của ông sắc bén trong chính luận, hài hước lúc phê phán, cẩm trọng khi đánh giá và trên tất cả những điều đó là một tình yêu da diết thấm đẫm từng con chữ về mảnh đất Hà Thành.

Để hiểu rõ hơn về tác phẩm, về nền văn hóa Hà Thành diễn ra từ xưa tới nay, xin trân trọng mời quý thầy cô và các em học sinh tới thư viện tìm và đọc cuốn sách. Đồng thời, thấy được những mặt hạn chế đang diễn ra hiện nay để cùng nhau xây dựng một nền văn hóa văn minh hơn, lịch thiệp như tên gọi “Văn hóa người Tràng An” mà ta vẫn thường hay nghe.

Một lần nữa, Thư viện trường THPT Xuân Đỉnh xin trân trọng giới thiệu với quý thầy cô và các em học sinh tác phẩm “Chảy mãi văn hóa Hà Thành” của nhà văn Nguyễn Hiếu, xuất bản năm 2017, gồm 242 trang trên khổ giấy 15x21cm.

 

Xin chân thành cảm ơn!

Viết bài: Lưu Diệp
Đăng bài: Lê Thảo


Quay trở lại


© Trường THPT Xuân Đỉnh - Xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội.
Theo giấy phép bản quyền Trường THPT Xuân Đỉnh
Thiết kể bởi : Lê Đình Thắng cựu học sinh khóa K45. Email : DinhThang90@Gmail.com - Ym : DinhThang121290