CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2017-2018 ~~~~~~~~~ CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2017-2018 ~~~~~~~~~~~~ CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2017-2018
home Trang chủ » Cơ cấu tổ chức » Đoàn thanh niên
    Đoàn thanh niên

Tháng 09 năm 1960, trường cấp 3 Xuân Đỉnh được thành lập. Vào thời điểm đó, một tổ chức hoạt động của Thanh niên, một môi trường giáo dục lí tưởng cho tuổi trẻ: Đoàn thanh niên cũng ra đời. Cho dù năm học đầu tiên số lượng đoàn viên thanh niên chưa nhiều nhưng với nhiệt tình của tuổi trẻ, sức mạnh của hoài bão, gồm 200 Đoàn viên do thầy Đỗ Ninh-Bí thư Đoàn trường đầu tiên (Nguyên Giám đốc NXB Hà Nội) - làm thủ lĩnh đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng nề nếp học tập của trường. Đoàn trường đã phát triển không ngừng. Từ chỗ chỉ có 4-5 chi đoàn, đến nay năm nào trường cũng duy trì 40-45 chi đoàn với gần 2000 đoàn viên thanh niên. Hàng vạn cán bộ nghiên cứu khoa học, hàng trăm giáo sư, tiến sĩ đầu ngành, . . .đã trưởng thành từ ngôi trường THPT Xuân Đỉnh.

Những con số tuy khô khan nhưng đã nói lên sự tin tưởng của nhân dân đối với nhà trường, sự cố gắng vươn lên của các thế hệ thầy trò. Ngay ở những thập niên 60, khi cả nước ngày đêm vừa xây dựng vừa phải đương đầu với sự phá hoại của Đế quốc Mỹ, hậu phương thi đua với tiền phương, Thanh niên cả nước luôn “Ba sẵn sàng” với “Năm xung kích”, Đoàn TN trường Xuân Đỉnh vẫn thi đua học tập, sản xuất ...để trường Xuân Đỉnh vừa là ngôi trường học tập văn hoá, vừa là một công trường chung tay góp sức với cả nước. Những thành tích ấy được ghi nhận bằng cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc nhất khối giáo dục cấp 3 toàn miền Bắc” của nhà trường và cờ “Nguyễn Văn Trỗi” - phần thưởng cao quí nhất của TW Đoàn cho Đoàn TN.
   Tiếp nối truyền thống xưa, cho dù nhà trường có lúc thăng trầm, song Đoàn trường Xuân Đỉnh luôn là điểm sáng trong công tác Đoàn của Hà Nội. Đặc biệt từ những năm 90 của thế kỉ XX, thực hiện cơ cấu chuyển đổi của Hà Nội: Bí thư đoàn trường là học sinh, dưới sự chỉ đạo của Chi uỷ, BGH, cố vấn đoàn, các thế hệ bí thư đoàn trường đã xây dựng và tổ chức rất thành công các hoạt động lớn của TW và địa phương. Em Hoa, bí thư đoàn đầu tiên, em Nguyễn Thị Thu Huyền ... là những bí thư đoàn trường mẫu mực của phong trào Đoàn Hà Nội. Liên tục từ những năm 1992 đến nay, Đoàn trường luôn được công nhận là đơn vị xuất sắc của TW Đoàn. Nổi bật nhất là từ năm 2000 đến 2004, Đoàn trường luôn được công nhận và tặng cờ Đơn vị thi đua xuất sắc khối THPT Hà Nội. Đặc biệt tháng 10 năm 2003 nhà trường vinh dự được Bộ GDĐT công nhận là trường chuẩn Quốc Gia đầu tiên của khối trường THPT Thủ đô. Năm học 2003-2004 Đoàn trường được công nhận và tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu thi đua” của TW Đoàn. Hàng loạt những chương trình của đoàn trường Xuân Đỉnh được coi là mô hình sáng tạo, có tính chất giáo dục cao mà Thành đoàn Hà Nội và TW Đoàn đã ghi nhận và được nhân rộng như “Chào cờ tự quản”, “Hướng tới tương lai”, “Hành quân theo chân Bác” ...Đây là niềm vinh dự tự hào cho quá trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường, đồng thời cũng là thử thách lớn cho thế hệ tiếp bước, các thế hệ Đoàn viên TN gìn giữ và phát triển cái chuẩn của ngôi trường trong mắt của mọi người dân và xứng đáng với nền giáo dục hiện đại của thế kỉ 21. Rất nhiều chương trình do Bộ giáo dục, bộ Công an, VTV tổ chức mà học sinh Xuân Đỉnh tham gia đã tạo một ấn tượng sâu sắc cho Ban tổ chức và bạn xem truyền hình cả nước. Nhiều cán bộ Đoàn trưởng thành từ phong trào này như Hoàng Việt Tùng với chương trình “Bảy sắc cầu vồng”, “Đường lên đỉnh Olympia”, Dương Việt Hùng với “Theo dòng lịch sử”, Hồng Anh-Hải Anh với “Tuổi đời mênh mông” . . .Năng lực tổ chức của đoàn trường được ghi nhận, trường THPT Xuân Đỉnh đã trở thành một địa chỉ tin cậy của Sở GDĐT Hà Nội, TW Đoàn, Thành Đoàn Hà Nội. Hàng loạt những hoạt động lớn của Ngành, của Đoàn được tổ chức ở Xuân Đỉnh nơi có cảnh quan Xanh - sạch - đẹp vào bậc nhất Hà Nội và gây tiếng vang như Liên hoan học sinh thanh lịch Thủ đô, gặp gỡ học sinh tài năng Hà Nội, giao lưu học sinh tiểu biểu 9 tỉnh miền núi phía Bắc . . .
     Đoàn trường có chi đoàn giáo viên hoạt động rất tích cực và hiệu quả, hàng năm có 2 - 3 đồng chí đoàn viên được kết nạp Đảng. Đoàn TN nhà trường cũng là một trong những đơn vi THPT đầu tiên ở Hà Nội giới thiệu đoàn viên ưu tú là học sinh để kết nạp Đảng ( Nguyễn Thị Thu Huyền, Trần Thị Hiền Lương)...
Có thể nói Đoàn trường Xuân Đỉnh luôn là lực lưọng hùng hậu nòng cốt trong mọi hoạt động, là tổ chức thân yêu gần gũi của HS, là chỗ dựa vững chắc của nhà trường với nhiều hoạt động mới mẻ, sáng tạo và đầy thú vị. Khó khăn, thử thách . . .và thành công . . .vấn đang ở phía trước!

DANH SÁCH CÁC ĐỒNG CHÍ BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG-CỐ VẤN ĐOÀN

TRƯỜNG THPT XUÂN ĐỈNH QUA CÁC THỜi KỲ

------------o0o--------------

• Công Văn Lợi 1960 - 1961 (là học sinh)